6 loại thực phẩm mà người đang viêm dạ dày vẫn có thể ăn

Khi đang viêm dạ dày ngoài những cơn đau, bạn còn có thể bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể ăn 6 loại thực phẩm sau đây mà không phải lo lắng.

Thịt, gia cầm và cá

Hầu hết thịt, gia cầm và cá được dung nạp tốt dù bạn có viêm dạ dày. Tốt nhất bạn nên chọn thịt nạc mềm, thịt gia cầm không da, các loại cá, sò, đậu phụ và đậu nành. Bạn nên kiêng các đồ ăn chiên, rán, nhiều dầu mỡ hay chất béo cao vì sẽ càng khó tiêu và gây quá tải cho dạ dày của bạn.

Trái cây

Trong trái cây có chứa các vitamin cần thiết, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bạn nên ăn các loại quả như táo, chuối, đào, lê, nho, dưa và kiwi. Tránh một số loại trái cây gây đau, khó chịu và viêm dạ dày như cam, bưởi, sung, trái cây khô và trái cây đóng hộp.

Đồ uống

Chất lỏng rất quan trọng để làm sạch đường tiêu hóa của bạn, nhất là khi bạn đang bị viêm dạ dày. Bạn nên uống từ sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất vì chúng vừa giúp bổ sung nước, không có calo vừa không gây kích ứng. Ngoài ra các loại đồ uống có ga và các loại trà thảo dược nhẹ bạn vẫn có thể uống nếu dạ dày của bạn có thể chịu đựng được. Không nên uống cà phê, trà đen, ca cao, nước giải khát, bia, rượu vì chúng sẽ gây ra sự khó chịu và bực bội.

Sữa

Sản phẩm sữa là một nguồn tuyệt vời của canxi và vitamin D, cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ sữa và các thực phẩm từ sữa khác. Ngoài ra, bạn nên chọn loại sữa ít chất béo hoặc không có chất béo khi có thể. Điều này sẽ giúp hạn chế kích ứng việc sản xuất acid dạ dày và giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng viêm dạ dày.

Rau

Rau cũng rất giàu chất dinh dưỡng và sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Bạn nên ăn 2-4 khẩu phần rau mỗi ngày. Ăn 1 chén rau tươi, 1/2 chén rau nấu chín là cách tuyệt vời để tăng rau trong chế độ ăn uống của bạn. Một số loại rau tạo khí và có thể gây khó chịu, nên tránh hạt tiêu, ớt, hành tây, tỏi và các sản phẩm cà chua.

Hạt

Tính trung bình, bạn nên tiêu thụ khoảng từ 6 đến 10 phần ăn các loại ngũ cốc mỗi ngày. Bánh mì giàu ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt và bánh quy giòn, bột yến mạch, gạo, khoai tây, lúa mạch, mì ống, mì và các sản phẩm mì ống là những ví dụ tốt của hạt chấp nhận được. Sản phẩm có thể làm bạn khó chịu hoặc bị dị ứng bao gồm khoai tây chiên, đậu chiên và bánh ngọt béo chiên.