7 thói quen tốt mà người đau dạ dày nên duy trì

Để hạn chế tối thiều cơ hội tái phát các cơn đau dạ dày, người bệnh nên hình thành 7 thói quen sau để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Ngủ trưa sau đó mới ăn

Sau khi ăn trưa, máu sẽ tập trung ở hệ tiêu hoá, làm cho lượng máu dẫn đến não và các chi bị giảm thiểu. Nếu bạn ăn một chút hoa quả hoặc uống 1 ly sữa, sau đó ngủ trưa sau đó mới ăn sẽ giảm mệt mỏi, buồn ngủ rất rõ rệt.

Mát xa trước khi đi ngủ

Sau bữa tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay vào xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ, chà tay vùng bụng dưới. Thao tác cực đơn giản này vừa giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày vừa kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. Ngoài ra bạn cần tránh lo lắng, giận dữ, kích động và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác để tránh các cơn đau dạ dày tái phát.

Vận động trước khi ăn

Trước bữa ăn, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp chuyển hóa các chất béo thành nhiệt lượng. Điều này sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với vận động sau bữa ăn. Tốt nhất bạn nên vận động lúc 5-6 giờ chiều, đi bộ hoặc chạy chậm trong 30-45 phút, sau đó nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng thì ăn tối.

Ăn canh trước bữa ăn

Rất nhiều người có thói quen ăn canh sau bữa ăn, nhưng ăn canh trước bữa ăn lại giúp “làm sạch” khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột…Vì vậy thức ăn có thể thuận lợi đi vào dạ dày và làm giảm sự kích thích của đồ ăn cứng đối với niêm mạc dạ dày, giảm thiểu tình trạng đau dạ dày.

Ăn hoa quả trước bữa ăn

Ăn hoa quả trước bữa ăn sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp giảm cân. Việc ăn hoa quả sau bữa ăn, sẽ làm cho hoa quả chưa kịp được tiêu hóa, bị lên men, dễ khiến đầy bụng, táo bón… không có lợi cho tiêu hoá.

Uống trà ấm

Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày. Nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C, bằng với nhiệt độ của dạ dày, khiến dạ dày được thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

Ăn uống khoa học, hợp lý

Những người gặp vấn đề về tiêu hóa, tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian ăn, chế độ ăn hợp lý và nghiêm chỉnh thực hiện. Không ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, tiết nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì như vậy sẽ làm tăng tiết nước bọt giúp giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.