Bệnh viêm đại tràng cực nguy hiểm, chớ nên coi thường

Viêm đại tràng nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng thành giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, ung thư đại tràng và dẫn đến tử vong.

Viêm đại tràng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc

Viêm đại tràng khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống đến vết loét. Đa số những người mắc viêm đại tràng thường không phát hiện bệnh sớm, để bệnh thêm nặng hoặc tự điều trị không đúng cách dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc.

Người bị đại tràng thường cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, mất ngủ hoặc ngủ kém, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, đại tiện trong phân có máu. Nếu bệnh nặng có thể phát sốt, sụt cân, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Những người mắc bệnh này đều phải kiêng khem rất khổ sở, chỉ cần ăn thức ăn không hợp vệ sinh là bệnh tái phát trở lại nghiêm trọng hơn.

Nếu viêm đại tràng không được điều trị sớm sẽ làm lớp niêm mạc đại tràng ngày càng tổn thương, lâu dần biến chứng thành mãn tính, ác tính và nhiều căn bệnh khác nguy hiểm, khó điều trị.

Viêm đại tràng có thể biến chứng thành ung thư đại tràng

Đối với viêm đại tràng mãn tính, trên biểu mô niêm mạc đại tràng xuất hiện những tổn thương sâu và rộng, khó chữa lành. Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng hướng sẽ có nguy cơ biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu nặng  thậm chí là ung thư đại trực tràng. Ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư hàng đầu của hệ tiêu hóa.

Khi bị ung thư, bệnh nhân có các triệu chứng như đau quặn, mót rặn, đại tiện phân nhầy máu mũi. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng tắc ruột. Ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày. Vì vậy khi phát hiện ra mình có các dấu hiệu của viêm đại tràng bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.