Bị ung thư dạ dày có lây hay không?

Chào lương y Nguyễn Thị Kim Đoan, mong lương y cho cháu biết bệnh ung thư dạ dày có bị lây không ạ?

Hỏi:

Chào lương y Nguyễn Thị Kim Đoan, mong lương y cho cháu biết bệnh ung thư dạ dày có bị lây không ạ?

Mẹ cháu tháng trước được chẩn đoán là bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu và đang bắt đầu điều trị. Nhưng cháu nghe nhiều người nói là bệnh này có thể lây cho các thành viên trong gia đình nếu ăn uống chung nên cháu rất lo. Liệu điều này có đúng không? Nếu vậy thì gia đình cháu phải làm sao ngăn ngừa bệnh này. Mong sớm nhận được hồi âm của lương y.
(Nguyễn Hồng, Thái Bình)

Đáp:

Chào bạn.

Cũng có rất nhiều người cũng có cùng thắc mắc giống như bạn. Để giúp gia đình bạn cũng như những ai đang quan tâm đến vấn đề này bớt lo lắng, tôi có thể khẳng định rằng bệnh ung thư dạ dày không có tính lây truyền như nhiều người đã nghĩ.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày là do nhiễm khuẩn HP. Loại vi khuẩn này chính là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày… những bệnh này không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Tuy loại vi khuẩn HP không trực tiếp gây ra bệnh ung thư dạ dày nhưng khi bị nhiễm khuẩn Hp thì khả năng dẫn đến ung thư dạ dày cũng không phải là nhỏ. Do đó, việc ngăn ngừa lây nhiễm và loại bỏ vi khuẩn Hp trong dạ dày chính là biện pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Để phòng tránh lây nhiểm vi khuẩn và đề phòng ung thư dạ dày, bạn và gia đình cần cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý và đảm bảo tính khoa học. Các loại thực phẩm sử dụng trong gia đình phải dảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra cần ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước; tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá; không ăn nhiều đồ ăn chiến nướng, nhiều dầu mỡ, chất phụ gia. Đồng thời cần có phương nâng cao sức khỏe và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.