Cách xử lý khi bị đau dạ dày cấp, ai cũng nên biết !

Đau dạ dày cấp là một loại bệnh rất dễ gặp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân mắc bệnh

Đa số bệnh nhân viêm dạ dày cấp là do vi khuẩn HP
Đa số bệnh nhân viêm dạ dày cấp là do vi khuẩn HP

Những người đau dạ dày cấp chủ yếu là do vi khuẩn HP gây nên, một số do phản ứng phụ của một số loại thuốc kháng viêm, chống viêm gây nên như thuốc viêm khớp, thoái hóa khớp …

Một số trường hợp khác là do việc sử dụng quá nhiều rượu, bia, gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày và gây ra đau dạ dày cấp tính.

Uống nhiều rượu bia có thể gây viêm dạ dày cấp
Uống nhiều rượu bia có thể gây viêm dạ dày cấp

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều yếu tố có thể gây viêm đau dạ dày cấp như: ngộ độc thực phẩm, ăn uống không điều độ, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu, ăn không nhai kĩ … Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây ra tình trạng đau dạ dày cấp do thức ăn chứa vi khuẩn nhiễm bệnh.

Ngoài ra, người nghiện thuốc lá, căng thẳng thần kinh, stress kéo dài cũng là một trong những yếu tố thuận lợi gây nên viêm dạ dày cấp.

Biểu hiện của viêm dạ dày cấp

 

Biểu hiện đầu tiên của viêm dạ dày cấp là đau thượng vị
Biểu hiện đầu tiên của viêm dạ dày cấp là đau thượng vị

Đau bụng thượng vị  kèm theo nóng rát, cồn cào là triệu chứng đầu tiên. Những cơn đau này thường xuất hiện sau khi ăn do niêm mạc dạ dày đang bị viêm sung huyết, gây đau dữ dội. Một số người bệnh lại xuất hiện cơn đau sau khi ăn 2-3 giờ hoặc sau nhiều giờ kể từ khi ăn. Nhiều trường hợp khi bị viêm dạ dày cấp sẽ đau dữ dội nhưng nhiều người lại đau âm ỉ, quặn từng cơn, cảm thấy tức ngực và đau lan ra sau lưng…

Ngoài ra bệnh nhân có thể buồn nôn và nôn nhiều sau khi ăn
Ngoài ra bệnh nhân có thể buồn nôn và nôn nhiều sau khi ăn

Ngoài ra người bệnh có thể buồn nôn và nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn. Nôn nhiều sẽ làm cho người bệnh hốc hác, nhợt nhạt, mệt mỏi do mất nước và chất điện giải, rối loạn tiêu hóa….

Cách xử lý khi đau dạ dày cấp

 

Chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày cấp là rất quan trọng
Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho người bị viêm dạ dày cấp là rất quan trọng

Khi xuất hiện các cơn đau thượng vị, bạn cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để chữa trị kịp thời. Đầu tiên bạn phải giảm đau, chống viêm, chống xuất tiết dịch vị và chống nôn. Bởi vì khi dịch vị xuất tiết càng nhiều càng kích thích niêm mạc dạ dày sẽ kéo dài tình trạng đau và nôn. Nếu đau do bị ngộ độc thực phẩm cần rửa dạ dày càng sớm càng tốt.

Bên cạnh việc điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, bạn cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn uống đủ chất, dùng thêm đa sinh tố, đặc biệt là vitamin B12.

Ngoài ra việc ăn, uống hàng ngày là hết sức quan trọng. Bạn nên ăn đúng bữa, nhai kỹ, không ăn nhiều canh hoặc các đồ ăn chua, cay. Không để cho cơ thể bị căng thẳng dài ngày, không thức khuya dậy sớm và sử dụng các chất kích thích.