Khi đang bị đau dạ dày thì có được uống nước cam hay không ?

Tới tháng thứ 5 của thai kì em lại bị đau dạ dày, không biết em có nên tiếp tục uống nước cam nữa hay không.

Hỏi

Em đang mang bầu và được bác sĩ khuyên rằng nên uống nước cam để tăng cường sức đề kháng khi và tốt cho quá trình mang thai. Tuy nhiên, tới tháng thứ 5 của thai kì em lại bị đau dạ dày, không biết em có nên tiếp tục uống nước cam nữa hay không. Mong nhận được tư vấn kịp thời từ lương y. Em xin chân thành cảm ơn!

Thủy Tống, Quảng Ninh

Trả lời

Chào bạn, nước cam là thức uống rất giàu vitamin C đồng thời có vị chua ngọt, mát, dễ uống nên được nhiều người ưa thích. Uống nước cam thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết ngoài ra còn giúp chị em làm đẹp da, đẹp tóc.

Tuy nhiên, những người đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng không nên uống nước cam. Do nước cam chứa nhiều axit, khi uống sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày và khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.  Nếu bệnh nhân đau dạ dày mà uống nước cam sẽ có những triệu chứng như sau: ợ chua, ợ nóng nhiều, buồn nôn và đau dạ dày dữ dội do vết loét nặng hơn.

Những trường hợp không nên uống nước cam

Ngoài những người bệnh đau dạ dày thì những trường hợp sau cũng không nên uống nước cam :

– Người sau phẫu thuật bệnh đường tiêu hóa như dạ dày, đường ruột, đại tràng… uống nước cam làm tăng nguy cơ xuất huyết.

– Người đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Axit trong cam sẽ phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc

– Không uống nước cam ngay sau khi ăn no, gây đầy bụng, khó chịu.

– Không nên uống nước cam vào buổi tối, sẽ gây tiểu nhiều dẫn đến mất ngủ.

– Không ăn cam cùng củ cải vì sẽ làm tăng axit dạ dày.