Người bị viêm đại tràng ăn như thế nào cho đúng ?


Đối với những bệnh nhân viêm đại tràng thì việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng hàng đầu, tuy nhiên rất ít bệnh nhân chú ý đến yếu tố này. 

Người viêm đại tràng cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm 1g/kg/1ngày, năng lượng 30-35 kcal/kg/ngày tuỳ theo từng bệnh nhân. Ngoài ra bệnh nhân nên hạn chế ăn chất béo không quá 15 g/ngày, uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Khi bị táo bón

Khi bệnh nhân viêm đại tràng bị táo bón thì cần giảm ngay lượng chất béo trong thực đơn, tăng chất xơ, đặc biệt là hòa tan như pectin, insulin, oligofructose… Ngoài ra bệnh nhân nên ăn làm nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau 2 tiếng.

Khi bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, người bệnh cần tránh tuyệt đối ăn các chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không  được ăn rau sống, trái cây khô hay trái cây đóng hộp. Nếu muốn ăn trái cây thì phải ăn loại tươi và gọt bỏ vỏ.

Các thực phẩm nên dùng

Top thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng là các loại rau xanh nhiều lá như rau cải, rau ngót, rau muống; gạo, khoai tây, sữa đậu nành, sữa không có lactose, thịt nạc, cá nạc.

Thực phẩm không nên dùng

Chất kích thích 

Những thực phẩm chứa các chất kích thích thần kinh như cà phê, sôcôla, trà… thì người bệnh đều phải kiêng. Khi nấu ăn nên chọn các món hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào, rán, sốt để dễ tiêu hóa.

Thực phẩm khó tiêu

Đứng đầu trong top thực phẩm khó tiêu như trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, rượu, bia, cà phê, nước ngọt, đậu đen, hành sống có ga bệnh nhân nên tránh dùng. Ngoài ra các loại thực phẩm nhiều lactose như đường, quả ngọt, mật ong, bánh kẹo ngọt hay các thực phẩm cứng như rau sống, các loại hạt … bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng.