Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân phẫu thuật dạ dày

Với bệnh nhân phải phẫu thuật dạ dày thì thức ăn thường không được nghiền kĩ, hệ tiêu hóa bị rối loạn, vì vậy bệnh nhân cần có một chế độ ăn đặc biệt
Sau khi phẫu thuật dạ dày, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống đặc biệt
Sau khi phẫu thuật dạ dày, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống đặc biệt

Với bệnh nhân phải phẫu thuật hay cắt bỏ một phần dạ dày thì tín hiệu điều hòa thức ăn xuống tá tràng bị rối loạn, vì vậy mà thức ăn khi xuống dạ dày không được nghiền kỹ, làm hạn chế sự tiêu hóa, hấp thu chất đạm và chất béo. Sau khi phẫu thuật dạ dày, thức ăn bị đẩy xuống dạ dày nhanh làm kích thích lan tràn các tín hiệu ức chế ở ruột non. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng chán ăn, buồn nôn, tức bụng, khó chịu. Vì vậy, chế độ ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc ăn uống

 

Bệnh nhân nên

Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn để tránh dạ dày phải làm việc quá sức
Người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn để tránh dạ dày phải làm việc quá sức

chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tối thiểu là 4 bữa/ ngày và thực phẩm trong bữa ăn không chứa quá nhiều chất béo và chất đạm. Tuyệt đối không được ăn các thực phẩm cứng, sống mà phải ăn thức ăn đã được nấu nhừ, chế biến kỹ.

Tránh ăn quá no, quá nhiều thức ăn cùng một lúc hay ăn quá nhiều canh vì như vậy sẽ làm cho dạ dày phải làm việc quá sức. Bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày nên chọn thức ăn dễ hấp thu như chất bột, đường và ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, bánh mì, khoai, các món luộc….

Khi ăn nên chú ý ăn chậm, nhai kỹ, khi ăn xong phải có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn.

Nguyên tắc chế biến

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ưu tiên các món ăn dễ tiêu hóa
Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ưu tiên các món ăn dễ tiêu hóa

Khi lựa chọn thực phẩm để nấu ăn, cần chọn thực phẩm đa dạng và làm hóa lỏng thức ăn. Ưu tiên các món soup, hầm, cháo để dạ dày được làm việc nhẹ nhàng

Thực đơn cụ thể:

2 ngày đầu sau phẫu thuật: nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

4 ngày tiếp theo: ăn lỏng như sữa, nước hoa quả, soup….

Từ ngày 20 sau phẫu thuật trở đi,bệnh nhân có thể  ăn cơm  nhưng không quá 1.500 kcal/ngày. Các loại  thực phẩm nên dùng: thịt nạc, rau tươi, giá đỗ, dầu thực vật, trứng, khoai tây, bột gạo, bột sắn dây, sữa bột các loại. Không nên ăn dầu dừa, mỡ động vật, các loại hạt đậu, đỗ, lạc vì đây là những thực phẩm khó tiêu hóa khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.