Ăn như thế nào để viêm loét dạ dày không nặng thêm

Đối với người bị viêm loét dạ dày thì chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Nếu không có chế độ ăn hợp lý, bệnh rất dễ chuyển biến nặng thêm.

Viêm loét dạ dày

Người mắc viêm dạ dày luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chí nương nhẹ chức năng dạ dày, làm giảm tiết dịch vị, giảm kích thích, để vết thương dạ dày chóng lành và giảm đau.

Nguyên tắc

Người bị bệnh viêm dạ dày nên dùng thức ăn có tính chất bọc, thấm hút niêm mạc dạ dày như gạo tẻ, bánh mỳ. Thức ăn phải mềm, được chế biến kĩ như các món cháo, các món hầm hoặc các thực phẩm mềm ít có tác dụng cơ giới. Hạn chế thực phẩm có nhiều sợi xơ, không nên để thức ăn nóng quá hay lạnh quá.

Ăn các món luộc, hấp, canh thay cho các món chiên xào

Nên ăn những thức ăn giảm tiết dịch vị như các loại thực phẩm có chữa  chất ngọt, chất béo.  Không ăn quá nhiều thịt, cá, nước dùng thịt vì có thể làm tăng tiết dịch vị dạ dày.

Người bệnh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, có thể ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Sau khi ăn xong cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để dạ dày được thư giãn.

Thức ăn không nên dùng

Người bị viêm loét dạ dày nên kiêng tuyệt đối bún, dưa cà, hành muối, các loại hoa quả có tính chua, các loại thức ăn nguội, các loại gia vị, nước sốt đậm đặc.  Đặc biệt, người bệnh phải bỏ hẳn rượu, thuốc lá và các chất kích thích.

Nếu người bệnh có thể tuân thủ một chế độ ăn hợp lý, lành mạnh sẽ khiến cho bệnh viêm loét dạ dày đi vào quỹ đạo ổn định và không khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.