Những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh đau dạ dày

Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống, chúng ta có thể mắc bệnh đau dạ dày do một số nguyên nhân thường gặp sau đây!

Ăn uống không điều độ

Chế độ ăn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh đau dạ dày. Nhiều người có thói quen xấu trong khi ăn  như ăn nhanh, ăn không đúng giờ, bỏ bữa, ăn uống lạnh, ăn quá cay hoặc quá chua, uống rượu bia… đều gây hại tới sức khỏe của dạ dày. Nếu đang có những thói quen này, bạn nên từ bỏ ngay để tránh các cơn đau dạ dày nói riêng và các bệnh về dạ dày, tiêu hóa nói chung.

Thức khuya, làm việc quá sức

Thức khuya hoặc làm việc quá sức là thói quen xấu không chỉ khiến bệnh đau dạ dày thêm trầm trọng mà còn kéo theo tình trạng sức khỏe suy kiệt, giảm sút sức đề kháng. Khi sức đề kháng kém thì chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày cũng bị suy yếu, dẫn đến các bệnh lý về dạ dày ngày càng nặng hơn

Căng thẳng, stress

Khi rơi vào trạng thái căng thẳng, stress thì chức năng tiết dịch của dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến khả năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút và kéo theo bệnh đau dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm

Thuốc giảm đau, kháng viêm khi uống vào cơ thể sẽ làm hạn chế quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, khiến dạ dày co bóp bất thường, gây đau dạ dày. VÌ vậy nếu không phải là trường hợp quá đau, bạn không nên lạm dụng chúng hoặc có thể sử dụng các biện pháp giảm đau tự nhiên.