Những tác nhân gây ung thư dạ dày mà bạn nên biết

Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày vẫn chưa được tìm ra một cách chính xác. Tuy nhiên các đối tượng tiếp xúc lâu với các tác nhân sau đây có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.

Chế độ ăn uống

Yếu tố đầu tiên gây ra nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, hoặc thường xuyên ăn các loại thực phẩm ủ, ngâm muối, lên men, các loại thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại. Ngoài ra thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác cũng là một trong những yếu tố khiến tỉ lệ ung thư dạ dày tăng cao.

Đối tượng mắc bệnh dạ dày

Các đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày thì nguy cơ mắc ung thư cao hơn hẳn những người bình thường.

Nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc nhiễm virus HP không hết thì nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày chuẩn xác nhất hiện nay là nội soi dạ dày. Nếu ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.