Top 8 thực phẩm mà người đau dạ dày cần phải tránh xa

Không ăn 8 loại thức ăn sau sẽ giúp bạn tránh được những tác hại xấu đến dạ dày và giúp tình trạng đau dạ dày không chuyển biến nặng thêm.

Đồ uống có cồn

Rượu có tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa, kích thích dạ dày tiết ra axit nhiều hơn bình thường. Điều này tác động đến niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, đau dạ dày, nôn mửa thậm chí là chảy máu dạ dày rất nguy hiểm.

Để bệnh không ngày một nặng thêm, những người đau dạ dày nên tuyệt đối tránh dùng đồ uống có cồn. Nếu là công việc khiến bạn buộc phải uống, bạn nên chỉ uống một lượng nhỏ và ăn một số thức ăn nhẹ trước khi uống khoảng 20-30 phút

Đồ ăn chua cay

Đối với người đau dạ dày, đồ ăn có tính chất chua, cay cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến dạ dày. Những loại thức ăn này gây kích ứng niêm mạc dạ dày,  khó tiêu, đau bụng,… Các thực phẩm chua như chanh, cam,… có tính axit cao, làm mất cân bằng tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày.

Đồ ăn nhiều đường

Chất làm ngọt nhân tạo sorbitol có trong đồ ăn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, táo khí trong dạ dày, làm đầy hơi, tiêu chảy. Chúng có nhiều trong các loại nước có ga, một số loại kẹo.

Đồ ăn mặn

Khi phải tiêu hóa đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các vấn đề thường gặp phải là ợ nóng và trào ngược dạ dày. Ngoài ra việc tiêu hóa thực phẩm mặn trong một thời gian dài cũng khiến cho bệnh đau dạ dày phát triển thành ung thư.

Đồ uống chứa caffein

Trà, café, trà xanh… là những thực phẩm chứa nhiều caffein tuy nhiên lại được rất nhiều người ưa chuộng. Loại chất này gây kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều dịch vị khiến nồng độ axit tăng cao, ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, đồ ăn sẵn, các chế phẩm từ sữa làm kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa, chậm tiêu, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng là nguyên nhân béo phì, tạo áp lực khi tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.