Viêm loét dạ dày có thể gây ung thư

Viêm loét dạ dày là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là căn bệnh rất dễ biến chứng thành ung thư nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân hàng đầu và chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra tình trạng viêm loét dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Ngoài ngoài ra nhứng người hay dùng thuốc aspirin, corticoid, thuốc chữa khớp không steroid cũng là một phần nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Một số người do uống nhiều rượu bia, do căng thẳng thần kinh (stress) trong một thời gian dài hoặc do bệnh tự miễn cũng góp một phần không nhỏ làm gia tăng số ca mắc viêm loét dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết

Đau ở vùng thượng vị là triệu chứng thường gặp nhất. Những cơn đau này thường âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều năm. Những cơn đau thường tái phát vào những lúc thay đổi thời tiết, tress, thậm chí là sau khi ăn no hoặc ăn các thức ăn chua, cay. Tính chất đau của viêm hoặc loét dạ dày thường khó phân biệt nhưng cơn đau sẽ xuất hiện lúc đói hoaawcj no và đau tăng lên khi ăn. Các cơn đau này có thể xuyên ra sau lưng, lên vai, ngực làm cho người bệnh lầm tưởng mình mắc bệnh khác.

Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, trung tiện nhiều, đại tiện lỏng, nát, táo bón hoặc phân đen. Các triệu chứng này của viêm loét dạ dày rất dễ nhầm với các bệnh khác vì vậy bệnh nhân nên đặc biệt chú ý.

Cách điều trị

Để điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu do vi khuẩn HP phải dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn, chống tăng tiết dịch vị và cần thuốc bao phủ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, bệnh nhân phải có chế độ dinh dưỡng tốt, chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý, khoa học. Tuyệt đối không để quá đói hoặc ăn quá no, vận động mạnh, căng thẳng thần kinh hoặc ăn các thực phẩm chua, cay, nhiễm khuẩn …

Nguy cơ biến chứng thành ung thư rất cao

Các trường hợp viêm dạ dày nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mãn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị vì rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Ngoài ra viêm loét dạ dày còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như chảy máu, thủng dạ dày. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà không cấp cứu kịp thời thì có thể dẫn đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể tử vong.