Vừa ăn trứng xong đừng dại ăn những thực phẩm này kẻo viêm dạ dày

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, trong hoặc sau khi ăn trứng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn cùng các loại thực phẩm và gia vị dưới đây để tránh bị viêm dạ dày và những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đường

Ít ai biết rằng trứng tuyệt đối phải kiêng kỵ nấu chín cùng đường, ăn chung với đường hoặc ăn ngay đường sau khi ăn trứng. Thực tế, khi kết hợp loại gia vị này cùng trứng, protein acid amin fructose có trong trứng sẽ kết hợp trực tiếp với lysine trong đường, tạo thành chất khiến cơ thể khó hấp thu và gây hại cho sức khỏe và đặc biệt là những ai bị viêm dạ dày.

Quả hồng

Không ít gia đình Việt chọn hồng là loại hoa quả tráng miệng sau bữa ăn vì vị ngọt mát và giòn dai của quả hồng. Tuy nhiên nếu ăn loại quả này sau khi ăn trứng sẽ gây ra tình trạng ngộ độc và viêm dạ dày cấp tính. Những người bị ngộ độc ăn trứng và hồng, thường có biểu hiện nôn mửa trong vòng 1 – 2 tiếng sau ăn.

Sữa đậu nành

Trứng chiên và sữa đậu nành là một thực đơn lý tưởng cho bữa sáng của nhiều người. Tuy nhiên, việc cung cấp nhiều chất bổ dưỡng như protein thực vật, chất béo, vitamin… thì sữa đậu nành còn có chứa trypsin gây ức chế hoạt động của tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ protein trong cơ thể.

Nếu kết hợp uống sữa đậu nành và ăn trứng sẽ tạo điều kiện cho chất trypsin phân hủy protein, làm giảm chất dinh dưỡng của trứng và giảm tỷ lệ hấp thụ protein của cơ thể. Ngoài ra protidaza trong sữa đậu còn gây ức chế protein trong trứng gà.

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Theo y học cổ truyền thì thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có tính hàn. Vì vậy khi ăn cùng với nhau rất dễ gây đau bụn, tiêu chảy.

Hơn nữa thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có chứa một số hoạt sinh học dễ kết hợp với nhau và gây kích thích hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

Thịt ba ba

Thịt ba ba khi kết hợp cùng với trứng sẽ rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho người ăn. Đặc biệt những người hay mệt mỏi, đang cảm lạnh, phụ nữ mang thai hoặc người tiêu hóa kém càng nên tránh xa việc ăn thịt ba ba trước, trong hoặc sau khi trứng.

Thuốc chống viêm

Trứng là loại thực phẩm giàu protein, trong khi đó, hầu hết các chứng viêm đặc biệt là viêm dạ dày đều liên quan trực tiếp tới hàm lượng protein.

Khi bị viêm dạ dày, ta tuyệt đối không nên uống thuốc sau khi đã ăn trứng. Bởi trứng chứa nhiều protein, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, làm cho chứng viêm thêm trầm trọng.

Các đối tượng mắc các bệnh về đường tiêu hóa càng nên tránh xa món trứng trong thời gian bị bệnh.

Trà

Trong trà có chứa nhiều acid tannic, trứng lại giàu protein. Khi acid tannic trong trà kết hợp cùng protein sẽ tạo thành protein acid tannic. Chất này sẽ làm chậm nhu động ruột,kéo dài thời gian trữ phân trong ruột.  Vì vậy nếu uống trà ngay sau khi ăn trứng sẽ gây ra tình trạng táo bón, thậm chí có thể tạo thành chất gây ung thư nếu duy trì trong thời gian dài.